Phân biệt cà phê Arabica và cà phê Robusta

Đối với những người sành cà phê thì không quá khó để phân biệt đâu là cà phê Arabica và đâu là cà phê Robusta. Nhưng những người mới đang trong quá trình tìm hiểu thì thường hay nhầm lẫn giữa hai loại này. Chúng tôi xin trình bày một số cách phân biệt cà phê Arabica và cà phê Robusta 

Trước tiên, hãy nói về đặc tính sinh học của hai loại cà phê này. Cà phê Arabica được trồng ở độ cao hơn 1,500m so với mực nước biển, trong khi đó Robusta thường trồng ở khu vực đồng bằng. Cây cà phê Arabica có khả năng chống chịu bệnh kém hơn nhiều so với cây cà phê Robusta. Khi trái chín cà phê Arabica thường có màu hồng vàng nhạt, trong khi cà phê Robusta có màu đỏ thẫm. Hạt nhân cà phê Arabica dài và thon hơn so với hạt cà phê Robusta, thường có hình tròn bầu. 

Hình dạng hạt cà phê là điều dễ phân biệt nhất 

(Nguồn: sưu tầm)

Về hương và vị cũng là một những điều dễ phân biệt giữ hai loại cà phê này. Cà phê Robusta có vị đắng mạnh, gắt và ít thơm. Trong khi đó, cà phê Arabica có vị chua nhẹ, thanh tao và hậu vị ngọt. Chỉ cần nhấp một chút cà phê Arabica thì người uống có thể phân biệt được ngay sự khác biệt. Vị chua tự nhiên của hạt cà phê Arabica là điều làm nên sự khác biệt của loại cà phê này. Với những người mới uống hay chưa biết có thể nhầm lẫn cho rằng cà phê này bị để chua. Nhưng thực chất vị càng chua chứng tỏ hàm lượng axit tự nhiên trong hạt cà phê càng cao mà chỉ những vùng trồng cao mới có thể có được.

Cây cà phê Arabica tại Cầu Đất 

(Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài ra, cà phê Arabica có mùi thơm cực kỳ nồng, nức mũi và dễ dàng nhận ra. Đặc biệt khi thưởng thức một ly cà phê Arabica espresso, người uống sẽ dễ dàng nhận ra mùi thơm này. Đấy là lý do mà hầu hết những người đam mê cà phê đều có gắng tìm cho mình những hạt cà phê Arabica để thưởng thức. Trong những loại cà phê Arabica thì cà phê Arabica Cầu Đất là một huyền thoại đúng nghĩa. Cầu Đất là một vùng trồng thuộc thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây có thổ nhưỡng đặc biệt phù hợp cho cây cà phê Arabica với độ cao hơn 1,650m so với mực nước biển. Ngoài ra kinh nghiệm lâu đời của những người nông dân nơi đây cũng là một giá trị khác biệt. Hầu hết là những kinh nghiệm được truyền lại từ đời trước khi người Pháp đem giống cà phê đầu tiên trồng tại Việt Nam, chính là Cầu Đất. Với những ai đam mê hương vị thơm nồng, chua thanh của cà phê Arabica thì không thể nào bỏ qua cà phê Arabica Cầu Đất. 

Cà phê Arabica Cầu Đất của The Kaffeine 

(Nguồn: The Kaffeine)

Mua cà phê Arabica Cầu Đất online tại