Cà phê Arabica nào ngon nhất

Hầu hết những người đam mê cà phê đều yêu thích và tìm bằng được cà phê Arabica để thưởng thức. Cà phê Arabica có hương thơm nồng khó cưỡng, vị chua thanh, hậu ngọt làm nức lòng những người đam mê cà phê. Cà phê Arabica chỉ chiếm khoảng dưới 1% tổng sản lượng cà phê tại Việt Nam, chính vì vậy mà hầu hết những người đam mê cà phê đều cố gắng truy tìm để thưởng thức. Nhưng có lẽ nhiều người cũng sẽ thắc mắc, cà phê Arabica loại nào, giống nào và trồng ở đâu là ngon nhất? Và công việc của họ chính là tìm ra loại thơm ngon nhất. 

Tại Việt Nam, giống cà phê Arabica phổ biến nhất chính là Catimor, chiếm hơn 80% sản lượng cà phê Arabica cả nước. Catimor là giống lai giữa cà phê Arabica thuần chủng và cà phê Robusta. Do cà phê Arabica có khả năng chống chịu bệnh rất kém, thường bị sâu bệnh khi trồng ở Việt Nam, chính vì vậy, những nhà nông đã lai với cây cà phê Robusta có khả năng chống chịu bệnh tốt. Việc lai tạo này đã tạo ra giống cà phê Arabica Catimor. Loại cà phê Arabica này cũng có hương thơm rất nồng, vị chua thanh, hậu vị ngọt nhưng hàm lượng caffeine cao hơn và có chút xíu vị đắng. 

Giống cà phê Catimor 

(Nguồn: sưu tầm)

Một giống cà phê Arabica cao cấp hơn chính là dòng cà phê Arabica Typica. Đây là một dòng cà phê Arabica thuần chủng, chất lượng cà phê hoàn hảo, thơm lừng, chua thanh, hậu vị ngọt và gần như không đắng trừ khi rang quá tay. 

Giống cà phê Arabica cao cấp hơn nữa, và cực kỳ hiếm tại Việt Nam, đó chính là dòng cà phê Mocha Bourbon, hay còn gọi là Yellow Bourbon. Giống cà phê này được trồng từ thời Pháp khi thực dân Pháp đem giống này từ Yemen qua Việt Nam và trồng tại Cầu Đất, Đà Lạt. Cà phê này có hương thơm nồng, vị thanh, ít chua và hậu vị ngọt. Khi uống, hương và vị cà phê vẫn còn đọng lại nơi cổ. Do đã trồng từ thời Pháp, nên đến nay, chỉ còn một số ít cây vẫn còn đến ngày nay tại Cầu Đất, sản lượng chỉ vài tấn mỗi năm, chính vì vậy mà giới đam mê cà phê luôn luôn săn lùng. 

Cà phê Arabica được trồng ở 4 vùng chủ yếu tại Việt Nam gồm Cầu Đất (Đà Lạt), Kontum, Điện Biên và Sơn La, là những nơi có độ cao hơn 1,500m so với mực nước biển. Tuy nhiên, trong đó Cầu Đất chính là nơi cho ra những hạt cà phê Arabica ngon nhất. Tại đây, thổ nhưỡng cực kỳ phù hợp với giống cà phê Arabica. Có lẽ đó cũng chính là lý do vì sao người Pháp lại chọn Cầu Đất là nơi trồng giống Mocha Bourbon từ hàng chục năm trước. Ngoài ra, Cầu Đất cũng là nơi cà phê được trồng đầu tiên tại Việt Nam, bởi vì lý do đó, mà những nông dân trồng cà phê ở đây có rất nhiều kinh nghiệm chăm sóc và thu hoạch cà phê. Kinh nghiệm được truyền lại cho con cháu qua nhiều thế hệ dẫn đến cà phê tại Cầu Đất không chỉ ngon bởi thổ nhưỡng do thiên nhiên ban tặng mà còn do bàn tay những người nông dân lành nghề nơi đây. Do vậy, khi nói đến cà phê Arabica, thì không thể không nói đến cà phê Arabica Cầu Đất, một huyền thoại cà phê đúng nghĩa. 

Một nông trường trồng cà phê Arabica tại Cầu Đất 

(Nguồn: sưu tầm)

Mua cà phê Arabica Cầu Đất online tại