Cà phê Arabica là gì

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Theo thống kê, năm 2017 Việt Nam xuất khẩu cà phê đứng thứ 02, chỉ sau Brazil, một nước nổi tiếng về cà phê. Tuy nhiên, hầu hết cà phê Việt Nam xuất khẩu là cà phê Robusta, chính là loại cà phê mà hầu hết người dân Việt Nam uống hàng ngày. Đây là loại cà phê có giá trị kinh tế thấp, giá rẻ, có thể vì vậy mà Việt Nam, dù là một nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới nhưng thương hiệu xuất khẩu cà phê này gần như không ai biết đến. Trong khi đó Brazil, nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới thì xuất khẩu hầu hết là cà phê Arabica, loại có giá trị kinh tế gấp 2, gấp 3 Robusta. Vậy cà phê Arabica là gì, tại sao lại có giá trị kinh tế cao như vậy? Tại sao Việt Nam lại chỉ xuất khẩu cà phê Robusta là chủ yếu, mà không phải là cà phê Arabica?

 

Trước tiên chúng ta cần hiểu, Arabica là một giống cà phê, cũng như Robusta là một giống cà phê. Cà phê Arabica là loại cà phê ưa được trồng ở những vùng đất có độ cao khá cao so với mực nước biển. Độ cao phù hợp cho cà phê Arabica sinh trưởng là từ 1,500m so với mực nước biển. Trong khi đó, Robusta lại phù hợp với những vùng trồng thấp. Hạt cà phê nhân Arabica dài hơn so với hạt cà phê Robusta, có màu xanh ngọc rất đẹp.

Khi trái cà phê chín thì cà phê Robusta có màu đỏ thẫm, tươi trong khi đó cà phê Arabica chín thường có màu hồng vàng nhẹ. Cà phê Arabica khi pha ra, có mùi thơm nồng, đặc biệt là rất thơm nếu chúng ta pha bằng máy espresso. Cà phê Arabica có vị chua nhẹ, thanh và hậu vị khá ngọt. Trong khi đó, cà phê Robusta có vị đắng mạnh, gắt hơn và hương thơm thì ít hơn cà phê Arabica rất nhiều. Hàm lượng caffeine trong hạt cà phê Arabica cũng ít hơn rất nhiều so với hạt cà phê Robusta, chỉ khoảng 1/3 so với Robusta.

 

Hầu hết các nước Châu Âu, Mỹ, Mỹ La Tinh và các nước phát triển như Nhật, Hàn Quốc đều yêu thích vị cà phê Arabica vì độ thơm nồng của ly cà phê. Ngoài ra hàm lượng caffeine vừa phải cũng là điều người thưởng thức cà phê ở những nước phát triển ưa chuộng. Chính vì vậy, giá trị kinh tế của hạt cà phê Arabica là rất cao, trong khi đó Robusta thì rất thấp.

 

Tại Việt Nam, sản lượng cà phê Robusta chiếm đến hơn 95% tổng sản lượng cả nước, trong khi đó cà phê Arabica chỉ chiếm khoảng 1% mà thôi. Điều kiện thổ nhưỡng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc trồng cà phê Arabica kém năng suất. Hầu hết các vùng trồng cà phê tại Việt Nam là đồng bằng, độ cao thấp. Nhưng nếu  muốn trồng cà phê Arabica thì phải yêu cầu độ cao trên 1,500m. Tại Việt Nam, chỉ có 04 vùng trồng với diện tích hết sức nhỏ bé và khiêm tốn. Đó là Đà Lạt, chủ yếu ở Cầu Đất, Kontum, Điện Biên, Sơn La. Nhưng chỉ riêng cà phê Arabica tại Cầu Đất là đạt chuẩn cao nhất. Đấy cũng chính là lý do vì sao cà phê Arabica Cầu Đất lại được săn lùng bởi những người đam mê cà phê đến vậy.

Cây cà phê Arabica Cầu Đất

(Nguồn: sưu tầm)

Mua cà phê Arabica Cầu Đất online tại